Đà Nẵng – một thành phố trẻ, hiện đại, năng động, đây luôn là một trong những khu vực phát triển, thu hút khách du lịch nhiều nhất tại Việt Nam. Thành phố còn khiến toàn thế giới phải dành sự chú ý bởi sự phát triển mạnh mẽ tại thành phố này. Nhờ vậy, những hoạt động lớn mang tầm cỡ quốc tế cũng thường xuyên được tổ chức tại đây. Và lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng cũng chính là một trong những cái tên làm nên thương hiệu cho thành phố. Vậy có điều gì nổi bật tại lễ hội này? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Khung cảnh lung linh, huyền ảo tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF

Khung cảnh lung linh, huyền ảo tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF

Giới thiệu về lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF

Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng có tên viết tắt là DIFF (Danang International Fireworks Festival). Đây là một sự kiện lớn mang tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Được UBND Thành phố Đà Nẵng đứng ra tổ chức đầu tiên năm 2008. Tuy nhiên, đến 2017, UBND đã chính thức giao toàn bộ cho Tập đoàn Sun Group quản lý và đăng cai tổ chức. Lễ hội được tổ chức dưới sự làm việc vô cùng chuyên nghiệp của những chuyên gia đến từ nhiều nơi trên thế giới. Các đội tham dự thi đấu cũng đến từ những nước lớn và nổi tiếng.

Đây là một sự kiện thường niên. Từ 2008 – 2015, lễ hội chỉ diễn ra trong vòng hai ngày. Tuy nhiên, từ 2017 đến nay, DIFF mỗi năm đều diễn ra với thời gian dài hơn, từ 1 đến 2 tháng và mỗi năm sẽ có từ 8 đến 11 đội tham gia sự kiện. Địa điểm diễn ra lễ hội chính là 2 bên bờ sông Hàn. Mỗi năm đều sẽ có một chủ đề khác nhau để các nước tham gia thi đấu.

Sông Hàn là địa điểm tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng hàng năm

Sông Hàn là địa điểm tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng hàng năm

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho du khách, khách mời và người dân địa phương có thể thưởng thức những màn pháo hoa đỉnh cao, năm 2009 thành phố đã chỉ đạo cho lắp đặt 6000 chỗ ngồi. Đến năm 2012, sự đầu tư và quy mô được mở rộng hơn rất nhiều, tổng số ghế được lắp đặt lên đến 30.000 chỗ ngồi. Điều này cũng đủ hiểu lễ hội đã phát triển mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng như thế nào. Việc này không những đáp ứng được nhu cầu ngắm pháo hoa của mọi người mà còn giúp công tác đảm bảo an ninh, trật tự trở nên hiệu quả và thuận lợi hơn.

Sự đầu tư và quy mô chỗ ngồi tăng lên từng năm cho thấy tên tuổi và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của lễ hội

Sự đầu tư và quy mô chỗ ngồi tăng lên từng năm cho thấy tên tuổi và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của lễ hội

Ý nghĩa của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Với mong muốn tạo ra một hoạt động giải trí mang tầm cỡ quốc tế nên TP Đà Nẵng đã đề xuất và được thông qua. Thủ tướng Chính Phủ là người thông qua và quyết định lựa chọn Đà Nẵng làm địa điểm tổ chức DIFF.

Ý nghĩa về du lịch và kinh tế

Hoạt động thường niên này cũng giúp thành phố thu hút được một lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước. Mỗi năm, hàng triệu người ở khắp mọi nơi bắt đầu đổ về đây để cùng hòa mình vào không khí lung linh, phồn hoa và nhộn nhịp này.

DIFF giúp thành phố thu hút một lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước

DIFF giúp thành phố thu hút một lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước

Qua nhiều năm, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đã dần được cả thế giới biết đến, trở thành thương hiệu quốc gia vươn ra thế giới. Đây cũng được xem là điểm nhấn nổi bật có 1-0-2 của Đà Nẵng. Tạo nên một cú hích mạnh mẽ cho những nhà đầu tư nói riêng và thị trường du lịch tại Đà Nẵng nói chung.

Trước đây, thời gian diễn ra lễ hội được chính phủ lựa chọn là 29/3, bởi đây cũng là kỷ niệm giải phóng thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng xấu của thời tiết tại thời điểm này nên sau đó đã được chuyển sang 30/4 – ngày giải phóng miền Nam Việt Nam và thống nhất đất nước.

Theo số liệu thống kê, với lượt khách du lịch tăng chóng mặt mỗi năm vào thời điểm diễn ra lễ hội đã giúp nền kinh tế của toàn thành phố phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi quy mô và độ phổ biến của cuộc thi này ngày càng được hoàn thiện và nâng cao hơn nữa. Có rất nhiều công ty về pháo hoa đã trực tiếp liên hệ đến chính phủ để được đăng ký tham gia. Đây luôn là niềm tự hòa và hãnh diện khi Việt Nam đang dần trở thành một điểm đến, một quốc gia phát triển được thế giới quan tâm và biết đến.

Ý nghĩa về văn hóa

Nếu xét về góc độ văn hóa, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng là một sự kiện nổi bật mang nhiều màu sắc văn hóa khác nhau. Mỗi quốc gia là một màu sắc văn hóa đặc trưng, độc đáo. Từ đó, văn hóa Việt Nam cũng có cơ hội cọ xát và giao thoa với nhiều nền văn hóa khác nhau. Thế giới cũng biết và hiểu hơn về nền văn hóa nước nhà. Cuộc thi đã là thể hiện tính nhân văn, bác ái và hòa bình.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng là một sự kiện nổi bật mang nhiều màu sắc văn hóa khác nhau

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng là một sự kiện nổi bật mang nhiều màu sắc văn hóa khác nhau

Các hoạt động tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF

Vào mỗi buổi tối tại thời điểm diễn ra lễ hội, khung cảnh toàn thành phố bỗng trở nên lung linh, huyền ảo hơn bao giờ hết. Những tia pháo hoa rực rỡ đã góp phần tạo nên một khung cảnh bầu trời diễm lệ, thu hút mọi ánh nhìn của du khách và người dân từ mọi nơi đổ về.

Vào mỗi mùa DIFF, hòa cùng những đêm trình diễn, bữa tiệc âm thanh ánh sáng trên sông Hàn thơ mộng là rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Tiêu biểu phải kể đến cuộc đua thuyền trên sông Hàn, màn biểu diễn thuyền hoa, buổi triển lãm nghệ thuật,…

Đây cũng là yếu tố bổ trợ giúp hấp dẫn và thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Đem đến cho họ những trải nghiệm mới mẻ, hòa mình vào không gian lễ hội sống động, đặc sắc. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ mà du khách không thể quên trong chuyến du lịch của mình.

Nhiều người đã ví von rằng đây chính là một đêm tiệc ánh sáng hoàn hảo, làm sáng bừng cả một không gian và thời gian. Mọi hoạt động đều thể hiện sự năng động, đổi mới, sáng tạo và hội nhập. Tạo ra những cánh cửa mới rộng lớn hơn, mạnh mẽ hơn để đón lấy tương lai, sức trẻ.

Tổng kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng qua các năm

Sau nhiều năm tổ chức, đến 2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức chuyển giao cho Tập đoàn Sun Group đăng cai tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Cũng từ 2017 trở đi, cuộc thi cũng đã có thêm rất nhiều đổi mới, hoàn thiện và đạt được nhiều thành tựu vô cùng nổi bật.

Tập đoàn Sun Group đứng ra đăng cai tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng từ năm 2017

Tập đoàn Sun Group đứng ra đăng cai tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng từ năm 2017

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017

DIFF năm 2017 được tổ chức từ 29/4 – 24/6 và pháo hoa sẽ được bắn vào buổi tối những ngày 30/4, 20/5, 27/5, 3/6 và 24/6. Đây cũng được xem kỷ lục lễ hội diễn ra vào mùa hè có quy mô lớn và dài nhất tại Việt Nam.

Thời gian bắn pháo hoa cũng dựa theo phương thức và mô hình của những lễ hội bắn pháo hoa lớn trên toàn thế giới. Thông thường những lễ hội này sẽ được tổ chức từ 4 đến 12 ngày. Mỗi đêm bắn pháo hoa sẽ chỉ có 1 hoặc 2 đội trình diễn.

DIFF 2017 có chủ đề là “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn”. Bên cạnh sự góp mặt tham gia của đội chủ nhà Việt Nam, còn có các đội đến từ các quốc gia khác bao gồm Áo, Thụy Sĩ, Nhật, Trung Quốc, Anh, Úc và Ý. Cuộc thi diễn ra trong 5 đêm với tượng trưng cho 5 mệnh “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”.

Vị trí bắn pháo hoa vẫn như mọi năm, tại cảng sông Hàn cùng view toàn cảnh lung linh giúp du khách chiêm ngưỡng lễ hội âm thanh, ánh sáng một cách trọn vẹn nhất. Dựa trên chủ đề đưa ra, các đội tham gia sẽ phải thiết kế chương trình pháo hoa gắn liền với hình ảnh đại diện, nét đặc sắc riêng. Mỗi phần trình diễn sẽ diễn ra trong vòng 25 phút. Sân khấu chính được đặt tại đường Trần Hưng Đạo với những công nghệ, thiết bị hàng đầu trên thế giới tạo nên một bữa tiệc ấn tượng có 1-0-2. Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có những hoạt động bổ trợ bên lề như Carnival đường phố diễn ra vào thứ 6 hàng tuần, lễ hội ẩm thực, lễ hội văn hóa Chăm,…

Mở màn cho lễ hội ẩm thực tại DIFF năm 2017

Mở màn cho lễ hội ẩm thực tại DIFF năm 2017

Đội chủ nhà Việt Nam đã mang đến màn trình diễn vô cùng nghệ thuật với những chùm pháo hoa rực rỡ và đặc sắc. Đặc biệt nhất phải kể đến những màn trình diễn ấn tượng và đẳng cấp tại buổi chung kết của 3 quốc gia Anh, Úc và Ý. Kết quả chung cuộc, Anh giành được giải Ba (giải Đồng), Úc giành giải Nhì (giải Bạc) và Ý chiến thắng với giải Nhất (giải Vàng).

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 đã rất xuất sắc khi giành được ngôi vị cao nhất trong top những sự kiện văn hóa tiêu biểu 2018. Đây cũng là năm đánh dấu kỷ niệm DIFF tròn 10 tuổi. Cũng là năm thứ 2 liên tiếp do Sun Group đăng cai tổ chức.

Chủ đề DIFF năm 2018 là “Huyền thoại những cây cầu”. Thời gian diễn ra từ ngày 30/4 – 30/6 với 5 đêm chung kết. Đây là năm có sự tham gia góp mặt của 8 đội đến từ nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới bao gồm đội chủ nhà Việt Nam, Ba Lan, Pháp, Mỹ, Ý, Hồng Kông, Thụy Điển, Bồ Đào Nha.

Các chủ đề trong 5 đêm thi lần lượt sẽ bao gồm Tình yêu, Thời gian, Hạnh phúc, Khát vọng, Hữu nghị. DIFF cũng là một trong những cuộc thi có quy mô lớn, được đầu tư nhất tại Châu Á.

DIFF 2018 cũng được tổ chức tại khu vực khán đài riêng trên bờ sông Hàn như năm 2017. Tuy nhiên, mô hình khán đài có một chút thay đổi mới, công nghệ mới. Khán đài A sẽ được lắp đặt và mở rộng hơn; phía trước mỗi khán đài cũng sẽ có màn hình led để khán giả có thể theo dõi trọn vẹn hơn những màn trình diễn đặc sắc.

Bên cạnh đó, vẫn sẽ có những hoạt động, sự kiện, chương trình bổ trợ bên lề diễn ra trong suốt thời gian lễ hội như Carnival đường phố, Cuộc thi nhảy flashmob, lễ hội ẩm thực,…

Lễ hội Carnival đường phố nhộn nhịp và đầy màu sắc

Lễ hội Carnival đường phố nhộn nhịp và đầy màu sắc

Trong vòng 2 tháng diễn ra lễ hội, DIFF đã nhận được rất nhiều sự thu hút của khách du lịch mọi miền. Lượng du khách đến với Đà Nẵng cũng tăng kỷ lục khi đạt hơn 1,58 triệu người, tăng 25,54% so với cùng thời điểm năm 2017.

Kết quả chung cuộc, Ý là quốc gia tiếp tục giữ vững danh hiệu vô địch, Mỹ đứng ở vị trí thứ 2 với giải Nhì. Không có giải Ba như năm 2017.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Năm 2019 là tròn 11 tuổi của DIFF, đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp do tập đoàn Sun Group đăng cai tổ chức dựa trên hình thức xã hội hóa. Bên cạnh đó còn có sự tham gia tư vấn của Công ty Global 2000.

Với chủ đề của năm là “Những dòng sông kể chuyện”, cuộc thi đã đem đến một màn trình diễn nghệ thuật vô cùng đặc sắc, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng của mọi du khách. Càng góp phần khẳng định tên tuổi và thương hiệu hàng đầu của lễ hội tại khu vực Châu Á.

DIFF 2019 có sự tham gia của 8 quốc gia bao gồm Việt Nam (đội chủ nhà), Nga, Brazil, Phần Lan, Bỉ, Ý, Trung Quốc, Anh. Thời gian bắn pháo hoa sẽ diễn ra trong 5 buổi tối với các chủ đề lần lượt là: Cội nguồn (1-6), Mầm sống (8-6), Tình Yêu (15-6), Sắc màu (22-6), Ra khơi (6-7). Đêm cuối cùng ngày 6-7 cũng là đêm chung kết giữa hai đội xuất sắc nhất. Kết quả chung cuộc, Phần Lan với phần trình diễn xuất sắc đã giành được chức Vô địch, Anh giành được vị trí Á quân.

Như những năm trước, DIFF 2019 cũng có những hoạt động bên lề như Cuộc thi nhảy flashmob, Carnaval đường phố, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội nhạc nước, Lễ hội khinh khí cầu, Những hoạt động biểu diễn nghệ thuật,…

Những hoạt động biểu diễn nghệ thuật sôi động tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Những hoạt động biểu diễn nghệ thuật sôi động tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Theo số liệu báo cáo lượng du khách đến với Đà Nẵng trong thời điểm này là hơn 973 nghìn người, tổng doanh thu nhận về là hơn 3,2 tỷ đồng. Số lượng vé xem pháo hoa lên đến 79.329, trong đó có 53.027 vé dùng để tặng. Tổng doanh thu nhận được từ việc bán vé là 11.771.151.000 VNĐ.

Đà Nẵng đến nay vẫn luôn không ngừng hoàn thiện, phát triển để trở thành một thành phố nhân văn, nhiều màu sắc, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Đi cùng với hành trình đó chính là những sự kiện, lễ hội, sản phẩm du lịch độc đáo như “Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF”. Mong rằng lễ hội này sẽ giúp thành phố Đà Nẵng rút ngắn hành trình đi đến con đường thành công, vươn tầm thế giới.

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá